T2, 02 / 2019 11:27 chiều | hanhblue

Tiếp cận ẩm thực Cửa Lò sẽ vô cùng thú vị với thực khách đó là những món hải sản tươi ngon đặc trưng cho đặc sản thị xã . Hải sản đã giúp cho du lịch Cửa Lò trở nên phong phú và hấp dẫn du khách. Một trong số những đặc sản của Cửa Lò mà khách du lịch không thể bỏ qua là mực một nắng do ngư dân đánh bắt và sơ chế. Trong bài viết này Tân Lộc quán xin chia sẻ thông tin đến bạn đọc về đặc sản mực một nắng vùng biển Cửa Lò như sau:

Hình minh họa

Để làm mực một nắng ngon, sau khi mực tươi bắt từ dưới biển lên người ta phải rửa mực bằng nước biển, sau đó sẽ đem ra phơi nắng. Phải chọn nơi nhiều ánh nắng, nắng to để mực được ngon hơn. Điều quan trọng ở đây là mực chỉ phơi đủ “một nắng” mà thôi, không phơi nhiều lần. Những vùng biển có nước biển càng mặn  như Cửa Lò thì mực một nắng sẽ càng ngon.  Thông thường nếu gặp trời nắng gắt người dân có thể phơi khoảng 2 đến 3 tiếng cho mực vừa se lại, sờ không dính tay trước khi đi vào chế biến các món ăn khác nhau hay làm quà biếu…

Mực được phơi đạt tiêu chuẩn phải là mực bên ngoài ráo hẳn nước khô rong, nhưng bên trong vẫn tươi rói. Chính vì vậy, mực một nắng muốn để được lâu phải để trong tủ lạnh, khi nào ăn thì mang ra chế biến. Điều này giải thích vì sao rất nhiều người đã mua mực từ tận nơi, đem về nhà nướng nhưng không thấy ngon như khi ăn trên biển hay trong các quán ăn.

Mực một nắng cũng có nhiều loại, nhưng ngon nhất là Mực Ống và Mực Lá. Mực lá làm mực một nắng thì ngon hơn cả, vì thịt dày hơn mực ống và cũng ngọt hơn.Có một số nơi sử dụng mực nang để làm, mực tuy dày mình nhưng chất lượng không ngon bằng cả mực ống. Nên giá loại mực này cũng thấp hơn các loại mực một nắng thông thường khác.

Hình minh họa

Mực một nắng đem chế biến món nào cũng rất ngon đơn giản nhất là nướng chín chấm tương ớt. Vị mực ngọt ngọt, mặn mặn cùng tương cay xè ăn rất hấp dẫn. Khác với loại mực khô khác, mực một nắng khi nướng lên thơm và mềm hơn rất nhiều. Với mực một nắng người ta có thể biến tấu thành hàng chục món ăn hấp dẫn khác nhau từ món nướng, món chiên, xào, nấu….Có thể kể đến các món ăn nổi bật như mực một nắng rang muối, nướng than, nướng sa tế, nướng muối, sốt me, chiên mắm, chiên giòn…món nào cũng rất hấp dẫn mà vẫn giữ nguyên được hương vị của mực một nắng.

Hãy đến với Cửa Lò để hòa mình vào không gian của biển và tận hưởng cái cảm giác “càng nhai càng ngọt” trong từng hương vị của mực một nắng.

Quý khách có nhu cầu đặt mua Mực một nắng làm quà xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được cung cấp sản phẩm chất lượng tốt,  qua địa chỉ:

TÂN LỘC QUÁN

Địa chỉ: Số 120B, đường Nguyễn Sỹ Sách, TP Vinh Nghệ An

Điện thoại: 0966.914.833 – 0932.359.970

Email: DacSanNgheAn37@gmail.com

 

Bài viết cùng chuyên mục