T4, 02 / 2019 6:23 chiều | hanhblue

Mực là một trong những món quà mà thiên nhiên ưu ái dành tặng cho vùng biển của nước ta. Trong số những “biến tấu” từ mực thì “mực một nắng” được người ta ưa chuộng nhiều hơn cả. Nói đến mực một nắng, ta nghĩ ngay về một vùng “biển xanh, cát trắng, nắng vàng” – Cửa lò – Nghệ An.Tại nơi đây, du khách chỉ cần một lần thưởng thức món mực tại không gian bao la thoáng đãng của miền biển, hẳn sẽ khắc ghi mãi về một chuyến đi đáng nhớ. Tân Lộc Quán xin được phép chia sẻ với quý vị một số cách lựa chọn mực một nắng Cửa Lò ngon, chuẩn để thưởng thức.

                                                                                                          Mực một nắng

Khác với những loại khô mực mà bạn thường biết, mực một nắng là loại mực nguyên chất được phơi qua đúng một lần nắng to, nắng giòn. Những con mực được mang về, rửa cho giảm bớt nước biển rồi đem phơi. Nắng đúng “chuẩn” phải là nắng to, nắng càng nhiều thì mực càng ngon, và quan trọng là chỉ phơi đủ một nắng mà thôi! Một con mực được phơi đúng kỹ thuật là bên ngoài ráo nước mà bên trong vẫn cứ tươi rói, mực mang một màu trắng đục, trông rất dẻo. Chỉ nhìn hình thức thôi, bạn cũng có thể hình dung ra những món ngon sẽ được chế biến từ loại đặc sản này.

Món mực một nắng ngon nhất tại các vùng biển miền trung như biển Cửa Lò vì nước biển vùng này rất mặn mà nước biển càng mặn, mực một nắng càng ngon và càng để được lâu hơn.

Tất cả các loại mực: mực ống, mực lá, mực nang, mực ghim… khi phơi đúng một nắng đều gọi là mực một nắng. Tuy nhiên, mực ống (mực đất) làm mực một nắng là ngon nhất, mềm nhất, ngọt nhất. Bên cạnh đó vẫn có một số người cho rằng mực lá làm mực một nắng ngon hơn. Nhưng theo cá nhân tôi, mực lá không ngọt bằng mực ống.

                                                                                                         Mực một nắng

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều cửa hàng, trang web bán “mực ống một nắng chất lượng loại một” với rất nhiều giá khá chênh lệch nhau. Nguyên nhân chênh lệch:

Cùng 1 kích cỡ mực (ví dụ dài 1 gang tay): tuy nhiên, chỗ phơi đủ nắng, con mực ráo nước và nhẹ hơn –> 1kg nhiều con mực hơn –> giá đắt hơn.

Sử dụng con mực ghim (hình dáng giống y con mực ống nhưng giá rẻ hơn, thịt không ngon và ngọt bằng) để phơi 1 nắng –> giá rẻ hơn. Ngay cả người con xứ biển, nếu không được người am hiểu về mực chỉ cho, bạn rất khó phân biệt con mực ống và mực ghim.

Dùng con mực ống không còn tươi (giá mua rẻ hơn các con mực tươi) để phơi –> giá rẻ hơn.

Một số cách phân biệt để lựa chọn mực một nắng Cửa Lò ngon, chuẩn

Lớp phấn trắng

Mực một nắng đảm bảo chất lượng khi những con mực tươi sống, vừa đánh bắt xong được đem phơi khô vì vậy sẽ sẽ có màu hồng đẹp, và có một lớp phấn trắng phủ trên bề mặt thân. Bạn nên chú ý là lớp phấn càng dày thì chứng tỏ mực càng tươi nên khi lựa chọn mua bạn nên chọn mực một nắng có lớp phấn trắng dày.
Màu mực

Mực một nắng chuẩn khi con mực cầm lên phải thật khô ráo, thân và đầu mực dính liền nhau,không tách rời. Đồng thời màu mực có màu hồng tự nhiên, không có mùi tay và không bị dính ướt tay khi chạm vào mực.

Mình mực dày

Mực không quan trọng to hay nhỏ mà mực ngon khi thân phải thẳng và mình dày, khi cầm lên phải thật khô ráo, thân và đầu mực dính liền nhau. Khi nướng mùi thơm của mực khô sẽ bốc lên ngào ngạt, thịt mực nở ra theo từng thớ và vị ngọt đậm đà.

Cách phân biệt mực

Phân biệt được mực ống và mực ghim (kẻo bị lừa): Mọi người xem hình bên dưới\Mực ghim: con màu trắng, có tai mực ngắn (tính từ dưới ngắn hơn 1/2 thân mực), thịt mỏng hơn.

Mực ống: Con màu đỏ, có tai mực dài hơn (tính từ dưới lên dài hơn 1/2 thân mực), thịt dày hơn.

Mực một nắng đã góp phần làm nên sức quyến rũ cho miền biển Cửa Lò. Du khách chọn Cửa lò – Nghệ An làm nơi nghỉ mát, du lịch trong những ngày hè oi ả không chỉ nhờ vẻ đẹp của biển mà còn chính bởi sự gọi mời của thứ đặc sản ấy.

                                                                                                 Mực một nắng

Quý khách có nhu cầu đặt mực một nắng Cửa Lò ngon, chuẩn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được cung cấp sản phẩm chất lượng tuyệt vời, qua địa chỉ:

TÂN LỘC QUÁN

Địa chỉ: Số 120B, đường Nguyễn Sỹ Sách, TP Vinh Nghệ An

Điện thoại: 0966.914.833 – 0932.359.970

Email: DacSanNgheAn37@gmail.com

 

Bài viết cùng chuyên mục