T5, 02 / 2019 4:53 chiều | hanhblue

Ai đã từng một lần ghé qua xứ Nghệ đều có chung một nhận xét. Con người xứ Nghệ mến khách chịu thương chịu khó. Mảnh đất chịu nhiều khắc nghiệt của thiên tai. Thế nhưng con người nơi đây vẫn vươn lên mạnh mẽ vẫn chăm chỉ làm việc và đầy sáng tạo. Họ đã làm ra rất nhiều sản vật nổi tiếng cả nước nào là nhút Thanh Chương, cam Xã Đoài, kẹo Cu Đơ… và đặc biệt là giò me Nghệ An. Tân Lộc Quán xin được chia sẻ với quý vị về đặc sản giò me Nghệ An và nguyên liệu cũng như cách làm Giò me Nghệ An ngon sạch

                                             Giò me Nghệ An

 

 

Trong các món giò chả thường ngày, thì giò bê thật lạ: vị cay cay, dai và giòn. Còn gì tuyệt hơn với đĩa giò bê được cắt lát mỏng chấm tương ớt bạn có thể lai rai uống rượu, uống bia, ăn kèm các món ăn khác trong bữa cỗ, hay nhiều cách khác nữa. Và giò bê cũng là món quà biếu tặng thật ý nghĩa. Chỉ cần đôi ba cân giò và chai rượu đem biếu cũng khiến người được tặng cảm động nhớ mãi. Nhất là thời đại hiện nay khi vật chất đã dư thừa thì con người ta càng quý trọng món quà quê đơn giản mà không kém phần Ngon và Sạch.

Giò me được gói theo 3 lớp: lớp trong cùng là thịt me, tiếp đến là lớp bì me và lớp ngoài cùng là trứng rán rồi đem hấp khoảng 6-8 tiếng cho chín rồi vớt ra để ráo nước.

Giò me ăn lạ miệng, vừa có vị thơm, ngọt của thịt me, vừa có vị cay của hạt tiêu khác hẳn với các loại giò khác. Trong những năm gần đây, giò me trở thành món đặc sản luôn được du khách thập phương tìm đến khi có dịp ghé thăm mảnh đất xứ Nghệ đầy nắng gió này.

Tác dụng của thịt bê đối với sức khỏe:

– Thịt của bò tơ và bê chứa nhiều vitamin B3, B5, B6 và B12, giúp duy trì sự hình thành của các tế bào máu và tế bào thần kinh. Vitamin B12 đặc biệt tốt cho tế bào máu và quyết định đến sức khỏe của hệ thần kinh.

– Thịt bê làm giảm nguy cơ thiếu máu do trong thành phần của thịt bê chứa nhiều chất sắt, đặc biệt là đối với trẻ em từ 2-3 tuổi.

– Thịt bê chứa chất béo lành mạnh, tỷ lệ acid béo không sản sinh cholesterol cao hơn acid béo bão hòa.

Cách làm giò me Nghệ An như sau:

Để làm giò me, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu: thịt me, bì me, gia vị hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, trứng gà, lá chuối.

Trước hết, bạn sơ chế thịt me cho sạch rồi lọc để riêng phần bì và thịt. Sau đó, ướp thịt me với hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu. Tiếp theo, xay nhuyễn phần bì với chút muối. Trứng gà tráng thật mỏng. Sau đó, tiến hành gói giò me theo 3 lớp: lớp trong cùng là thịt me, tiếp đến là lớp bì me và lớp ngoài cùng là trứng rán. Tiếp đến, bạn gói giò lại rồi cho vào nồi hấp khoảng 6-8 tiếng cho chín rồi vớt ra để ráo nước.

                               Ướp thịt làm giò me

Nguyên liệu chuẩn bị cho món giò me gồm:

– Thịt me (thịt bê): 1 kg. Bạn nhớ chọn thịt nạc thăn tươi hoặc bắp bò nhé

– Bì me (bì bê) (nếu trong phần thịt me có cả bì thì không cần bì riêng)

– Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu

– Trứng gà

– Lá chuối, khuôn làm giò bằng inox (nếu bạn nào đã gói bánh tét thì không cần dùng khuôn).

                          Giò me Nghệ An

Các bước làm giò me:

Bước 1: Bạn luộc sơ qua thịt bê, vớt bỏ bọt rồi rửa sạch lại với nước để làm sạch thịt. Sau khi sơ chế, bạn lọc phần bì thịt bê màu vàng (nếu bì và thịt cùng 1 miếng) để riêng, tẩm ướp thịt me với gia vị gồm: hạt nêm, bột ngọt,hạt tiêu.

Bước 2: Bạn xay nhuyễn phần bì me như xay thịt làm giò và nhớ thêm chút muối để giò có vị đậm đà hơn.

Bước 3: Bạn đập trứng gà vào bát, khuấy đều rồi cho lên chảo tráng thật mỏng nhé. Khi tráng trứng bạn không cần cho thêm loại gia vị nào nữa.

Bước 4 (bước cực kỳ quan trọng quyết định đến sự thành công của giò me): Tiến hành gói giò me

– Giò me thường được gói thành 3 lớp: lớp trong cùng là thịt me, tiếp đến là lớp bì me và lớp ngoài cùng là trứng rán;

– Trước tiên, bạn phải trải lá chuối ra mâm, rồi trải lớp trứng đã được tráng mỏng lên trên lá chuối và đổ lên trên một lớp bì me đã xay, sau đó cho thịt me lên trên cùng. Cuối cùng, bạn cuộn chặt như gói các loại giò khác. Để đảm bảo giò được ngon, dai, không bở thịt bạn nhớ cuốn chặt và đều tay nhé.

Nếu bạn làm giò bằng khuôn thì trước khi cho vào khuôn, nhớ phết một lớp dầu ăn mỏng xung quanh khuôn trước khi tiến hành các bước như ở trên nhé.

– Tiếp theo, cho giò vào nồi hấp khoảng 6-8 tiếng cho chín thịt bên trong

– Sau 6-8 tiếng, bạn lấy thịt me ra để ráo nước và để nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 1 đêm mới đưa ra ăn nhé. Giò me Nghệ An thường được bảo quản trong tủ lạnh

                                   Giò me Nghệ An

Thưởng thức giò me Nghệ An

Khi ăn bạn chỉ cần cắt một lát mỏng giò me Nghệ An bày lên đĩa. Giò me ăn với nước mắm nguyên chất hoặc tương ớt sẽ ngon tròn vị. Mùi vị thơm ngon, lạ miệng của giò me luôn làm nức lòng ngay cả đối với các thực khách khó tính nhất.

Giò me ăn lạ miệng, vừa có vị thơm, ngọt của thịt me, vừa có vị cay của hạt tiêu khác hẳn với các loại giò khác. Trong những năm gần đây, giò me trở thành món đặc sản luôn được du khách thập phương tìm đến khi có dịp ghé thăm mảnh đất xứ Nghệ đầy nắng gió này.

Nếu quý vị không có thời gian để chế biến giò me theo cách mà Tân Lộc Quan giới thiệu trên thì hãy liên hệ với Tân Lộc Quan để chúng tôi mang đến cho quý vị sản phẩm Giò me Nghệ An đảm bảo nhất theo địa chỉ:

TÂN LỘC QUÁN

Địa chỉ: Số 120B, đường Nguyễn Sỹ Sách, TP Vinh Nghệ An

Điện thoại: 0966.914.833 – 0932.359.970

Email: DacSanNgheAn37@gmail.com

Bài viết cùng chuyên mục