T3, 02 / 2019 7:42 chiều | hanhblue

Giò me vốn là đặc sản của xã Nam Nghĩa, huyện Nam Đàn, Nghệ An, nơi đây có vùng cỏ xanh trên núi, việc này thuận lợi cho người dân trong xã chăn nuôi, đặc biệt là bò ăn cỏ.Tân Lộc Quán xin được hướng dẫn các quý vị cách làm giò me ngon đúng vị Nghệ an. Với hy vọng các bạn tự tay làm được món giò me thơm, ngon, giàu chất dinh dưỡng, sạch và hợp khẩu vị.

                                                             Giò me Nghệ An

Nguyên liệu làm giò me bao gồm:

– Thịt bê tươi – 1kg – Thành phần không thể thiếu, nên chọn loại thịt than càng tươi càng tốt. Các bạn nên chọn miếng thịt dài không cắt nhỏ nhé. Để khi thái giò me ra sẽ vừa miếng và không bị vụn và nát

– Bì bê – phần bì này rất quan trọng nhé, để trộn với thịt bê

– Trứng gà – 2 quả.

– Hạt tiêu – 1 thìa cafe – thơm nhất là hạt tiêu Phú Quốc. Bạn ăn cay nhiều thì bỏ nhiều tiêu

– Nước mắm – chọn loại ngon thì giò bê mới đậm đà được

– Muối ăn – 1 thìa café

Cách thực hiện:

Đầu tiên thịt bê cần được làm sạch – Để nguyên cả miếng thịt to sau đã tẩm ướp gia vị muối, ớt tiêu, hạt nêm. Ướp trong vòng 5 đến 6 tiếng. Bạn xay nhuyễn nêm một ít gia vị muối và hạt nêm, tráng thật mỏng không cần cho gia vị

                                               Giò me Nghệ An

Cách làm:

Muốn giò me ngon, cần làm đủ 3 lớp. Lớp ngoài cùng là trứng và tiếp theo là bì me mỏng rồi tới thịt me. Để làm được hình khuôn của miếng giò me thì đầu tiên bạn cần trải lớp trứng tráng mỏng xuống mâm và đổ lên một lớp bì xay, cuối cùng hãy đặt miếng thịt me đã ướp gia vị lên trên rồi quận lại và cho vào nồi hấp. Quấn giò thật chặt tay thì miếng giò không bị nát, tròn đều ăn không bở thịt.

Hấp giò me từ 5 đến 6 giờ thì món giò sẽ ngon hơn vì như thế lớp thịt me dày đã hấp gia vị mới chín và mềm và gia vị mới ngấm. Để giò me ngon và đúng cách thì bạn cần phải để nguội và cho vào tủ lạnh để làm lạnh. Khoảng 1 đêm mới có thể đưa ra sử dụng.

                                                     Giò me Nghệ An

Cách bảo quản và sử dụng:

Giò bê Nam nghĩa – nam đàn – Nghệ an là loại thực phẩm dễ bảo quản. Có thể để trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 20 ngày. Bảo quản trong ngăn đá -20oC~ -18oC bảo quản lên tới 40 ngày. Nếu bạn để ngăn đá mà muốn ăn thì đưa giò me xuống ngăn mát trước 1 ngày để rã đông rồi ăn.

Sau khi hấp xong, để nguội và cho vào tủ đông 6 tiếng để giò me đông lại.
Trung bình 1 kg Giò me (bê) có thể xếp được 4 đĩa rất nghệ thuật, nên rất thích hợp cho mâm cỗ vào các dịp liên hoan đặc biệt như: tiệc sinh nhật, liên hoan,sự kiện….

Cách sử dụng giò me Nghệ An

Căt lát lỏng, chấm với tương ớt. Món nhậu khoái khẩu của rất nhiều người.

Trung bình 1kg Giò me (giò bê) có thể xếp được 3 4 đĩa. Nên rất thích hợp cho mâm cỗ vào các sự kiên, liên hoan đặc biệt như: tiệc sinh nhật, liên hoan,sự kiện…

Tân Lộc Quán xin được chia sẻ tới quý vị cách làm giò me, bảo quản và sử dụng như trên. Chúc quý vị thành công.

Nếu bạn không có thời gian làm giò me. Mà muốn thưởng thức giò me nghệ an ngon đúng vị đảm bảo sạch, thơm ngon, bổ dưỡng quý vị hãy liên hệ với chúng tôi :

TÂN LỘC QUÁN

Địa chỉ: Số 120B, đường Nguyễn Sỹ Sách, TP Vinh Nghệ An

Điện thoại: 0966.914.833 – 0932.359.970

 

Bài viết cùng chuyên mục