T4, 02 / 2019 5:53 chiều | hanhblue

Cá thu – là một loại cá biển được xem là có thịt ngon và giàu chất dinh dưỡng nhất. Bài viết này Tân Lộc Quán xin được chia sẻ tới quý vị cách chọn và một số cách đơn giản để chế biến Cá Thu ngon mang lại món ăn ngon bổ dưỡng cho mọi gia đình.

Cá thu cung cấp những chất dinh dưỡng nào?

Cá thu là một trong các loại cá biển có thịt thơm ngon dễ ăn và có nguồn dinh dưỡng dồi dào như sắt, Phốt pho, Canxi, kẽm, các Vitamin nhóm B và Vitamin PP. Đặc biệt lượng Omega-3 trong cá thu rất tốt cho sự phát triển trí não do đó cá thu rất tốt cho trẻ em, đặc biệt trẻ trong giai đoạn từ 1 – 5 tuổi.

Mặt khác, những người có bệnh về tim mạch như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não được khuyến cáo cần nên ăn cá thu ít nhất 3 lần/tuần để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh.

                                                                                                Cá thu tươi

Cách chọn cá thu tươi ngon nhất

Do cá thu là cá biển, nên khi được mang đến các chợ hay siêu thị đều đã chết và phải qua tẩm ướp, nên nếu không quan sát thật kỹ và có kinh nghiệm bạn sẽ rất dễ chọn nhầm cá ươn hay cá bị tẩm hóa chất.

Cách chọn cá tươi

– Miệng cá: Miệng cá tươi sẽ khép lại, không mở, còn cá ươn thì ngược lại.

– Mắt cá: Mắt cá tươi sẽ hơi lồi, trong suốt, giác mạc cá đàn hồi. Còn cá ươn thì mắt cá sẽ bị lõm, giác mạc cá đục, bị rách, sờ không có độ đàn hồi.

– Mang cá: Cá thu tươi có màu hồng đỏ, dính chặt nhau, không bị nhớt và mùi hôi. Còn mang cá bị ươn có màu đỏ đục (ngã xám), các mang rời nhau và bị hôi.

– Thân cá: Thân cá thu khác với một số loại cá khác là không có vảy. Nên khi chọn các bạn chú ý vào màu sắc da cá. Da cá tươi sẽ có màu bạc óng ánh, vân hoa, ấn vào có độ đàn hồi tốt. Còn cá ươn, da cá bị xước, mềm nhũng, thân cá không sáng, đặc biệt khi ấn sẽ bị lõm vào trong.

phân biệt cá tươi và cá ươn
                                                                                                                      Cách chọn cá

Cách chọn cá không bị ướp phân đạm Urê

Nếu khâu ướp cá không đủ lạnh thì cá rất dễ bị ươn và nhũn thịt, không giữ được dài ngày, nên các thương lái hay dùng chất Urê ướp cá để giữ độ tươi lâu. Khác với việc chọn cá tươi và cá ươn, thì chọn cá không bị tẩm ướp Urê khá khó hơn.

Cá ướp Urê nhìn thấy rất tươi, mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn bình thường, nhưng khi ấn tay vào thân cá thì thấy mềm, mình cá lõm xuống do độ đàn hồi thấp, ngửi cá có mùi lạ chứ không phải mùi tanh đặc trưng của cá.

cá ướp ure và không ươp ure
                                                                                             Cách chọn cá

Một số cách đơn giản để chế biến Cá Thu ngon

Với ưu điểm là chất dinh dưỡng, cá thu được sử dụng để chế biến nhiều loại món ăn mang nhiều hương vị thơm ngon đặc trưng khác nhau. Ngoài cách thức chế biến thông thường đơn điệu như: chiên, hấp, kho…Sau đây là một số bí quyết nâng tầm từ những cách thông thường, giúp các mẹ có thể thay đổi thực đơn một cách thật đơn giản và thú vị

Cá thu sốt me

cá thu sốt me
                                                                                              Cá thu sốt me

Nguyên liệu: 300g cá thu tươi, me, đường, tỏi, tiêu, ớt, ¼ củ hành tây.

Cách chế biến:

– Cá thu rửa sạch, thái lát mỏng chừng 2 cm. Sau đó, mang đi chiên vàng đều 2 mặt và cho ra đĩa.

– Me chế nước sôi vào, ngâm cho tan. Lọc nước, bỏ hạt.

– Dùng chảo, phi tỏi và hành băm nhỏ vào cho đến khi thơm, vớt bỏ riêng

– Tiếp tục, cho vào dầu ăn, nước cốt me, hành tây vào chảo. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Bỏ phần cá đã chiên vàng vào.

– Đun lửa nhỏ, lâu lâu trở 2 mặt cho cá thấm đều.

– Cuối cùng, cho cá ra đĩa, rưới sốt me và hành tỏi phi thơm. Dùng chung với cơm nóng.

Cá thu rim mắm tỏi ớt

cá thu rim tỏi ớt
                                                                                      Cá thu rim mắm tỏi ớt

Nguyên liệu: 2 lát cá thu cắt mỏng 2cm, nước mắm, dầu ăn, tỏi, đường.

Cách chế biến:

– Tỏi băm nhỏ, trộn đều với 3 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng café đường.

– Cá thu rửa sạch. Cho cá vào chiên vàng đều 2 mặt. (lưu ý: đừng nên chiên quá kĩ, nếu không cá sẽ rất khô)

– Cá chiên vàng, để lửa nhỏ. Đổ hỗn hợp nước mắm tỏi ớt vào.

Trở cá liên tục cho cá thấm đều gia vị. Chiên khoảng 10’ nữa, khi nước mắm sền sệt lại thì tắt bếp

Cá thu kho rau răm

cá thu kho rau răm
                                                                          Cá thu kho rau răm

Nguyên liệu: 100g cá thu, nước tương, hạt nêm, dầu ăn, đường, hành, rau răm, ớt.

Cách chế biến:

– Cá thu mua về rửa sạch với nước muối, cắt thành từng lát vừa ăn (khoảng 2 ngón tay).

– Chiên sơ cá thu trong dầu nóng, đều 2 mặt cho đến khi cá có màu vàng đẹp mắt (như vậy cá sẽ chắc thịt và ăn ngon hơn)

– Trộn nước tương, đường, tiêu sao cho phù hợp.

– Rửa rau răm thật sạch.

– Phi đều hỗn hợp nước tương đã pha với hành xắc sợi, nấu sôi. Cho cá vào đun đến cạn. Tắt bếp và bỏ rau răm vào.

Trên đây là một số thông tin về một số cách chọn và một số cách đơn giản để chế biến Cá Thu ngonTân Lộc Quán gửi đến quý vị tham khảo. Hãy đến với Tân Lộc Quán để chúng tôi mang đến cho quý vị những sản phẩm đảm bảo chất lượng.

TÂN LỘC QUÁN

Địa chỉ: Số 120B, đường Nguyễn Sỹ Sách, TP Vinh Nghệ An

Điện thoại: 0966.914.833 – 0932.359.970

Email: DacSanNgheAn37@gmail.com

Bài viết cùng chuyên mục