T2, 02 / 2019 11:14 chiều | hanhblue

Biển Cửa Lò Nghệ An không chỉ quyến rũ khách du lịch bởi cảnh đẹp hữu tình mà còn bởi những món ăn, chủ yếu là hải sản tươi lành, hấp dẫn. Về tắm biển, thăm các di tích, lễ hội độc đáo, bạn đừng quên khám phá ẩm thực “ngon quên đường về” xứ này. Bất cứ ai đặt chân đến Cửa Lò xứ Nghệ  không thể không thưởng thức món cá thu nướng thơm ngon đặc trưng “khó cưỡng”. Trong bài viết này Tân Lộc Quán xin chia sẻ một số thông tin liên quan đến món ăn đặc sản cá thu nướng như sau:

Cá thu nướng

Cá thu nướng là cá được cắt thành lát khoảng 200-350 gram và nướng trên lửa than hoa, tạo ra món cá có sức hấp dẫn với người sử dụng, mặt khác cá thu tươi rất giàu protein, khi để trong điều kiện thường rất nhanh hỏng, khi được nướng thì khả năng bảo quản được lâu hơn.

Sản phẩm cá thu nướng ở thị xã Cửa Lò đã có từ rất lâu, và đã trở thành món đặc sản mang đặc trưng chỉ có ở Cửa Lò. Đến nay trên toàn thị xã đã có hơn 40 hộ chuyên bảo quản và chế biến sản phẩm cá thu nướng, với sản lượng khoảng 250 tấn/năm. Ở thị xã Cửa Lò sản phẩm cá thu nướng chủ yếu được sản xuất và chế biến ở hai phường là phường Nghi Hải và Nghi Thủy. Khách hàng của sản phẩm cá thu nướng của Cửa Lò chủ yếu là khách du lịch ở các tỉnh phía Bắc, thành phố Hà Nội. Bên cạnh đó, lượng khách hàng tiêu thụ ở thành phố Vinh và các địa phương lân cận đang tăng lên.

Nguyên liệu để làm ra sản phẩm cá thu nướng được lựa chọn rất kỹ càng là loại cá thu trắng tươi ngon có trọng lượng bình quân từ 2 kg/con trở lên. Để chọn được cá tươi, ngon, ngay từ sáng sớm hàng ngày, các hộ nướng cá đã phải đến các bến cá, chờ tàu khai thác thủy sản về để chọn mua cá tại gốc. Người dân vùng biển nhìn cá là biết con nào tươi ngon, con nào không để chọn mua, không vì ham rẻ mà chọn những con cá có chất lượng kém hoặc cá trôi nổi trên thị trường. Một con cá thu đạt yêu cầu là mắt còn sáng, thịt da trắng. Cá đã ươn thì nướng lên thịt sẽ bở, ăn không có mùi thơm.

Trước khi đem vào nướng cá được rửa sạch, cắt bỏ toàn bộ vây, đầu đuôi và ruột. sau đó được thái miếng chéo thân, mỗi lát có trọng lượng từ 200-350 gram. Miếng cá cắt xong để ráo trên các vỉ làm bằng tre rồi mới đem vào nướng. Cá được nướng thủ công trên ngọn lửa than hoa. Công đoạn nướng đòi hỏi người lao động phải có kinh nghiệm, không được để cá quá cháy. Để nướng được miếng cá thu thơm ngon, theo người dân nơi đây, quá trình nướng cá phải có những bí quyết riêng, cá nướng xong đảm bảo không quá cháy, cá chín đều và phải giữ được mùi thơm. Lúc nướng, lửa than phải đều, phải thường xuyên trở miếng cá để khỏi cháy, chín đều, khoảng cách giữa than và vỉ nướng cá phải đảm bảo từ 10-15 cm, nướng tầm 5-8 phút là được.

Cá nướng xong có thể được tiêu  thụ ngay, hoặc được để nguội ở trên các vỉ tre sau đó cho vào kho bảo quản lạnh, kho bảo quản đông. Cá thu xương mềm nên đầu và đuôi sau khi nướng chín thơm lừng,chấm với nước mắm Cửa Hội vừa ăn vừa thổi thì không gì sánh bằng…

Từ cá thu nướng có thể chế biến nhiều món ăn ngon như rán, sốt cà chua, kho, nấu canh, bún chả cá thu, mắm cá thu… Hiện nay, sản phẩm cá thu nướng được đóng gói sử dụng công nghệ hút chân không đựng trong hộp giấy vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vừa kéo dài thời gian sử dụng, lại thuận tiện trong việc vận chuyển, thích hợp cho du khách mua về làm quà tặng cho người thân, bạn bè.

Quý khách có nhu cầu cá Thu nướng ngon chất lượng đảm bảo xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

TÂN LỘC QUÁN

Địa chỉ: Số 120B, đường Nguyễn Sỹ Sách, TP Vinh Nghệ An

Điện thoại: 0966.914.833 – 0932.359.970

Email: DacSanNgheAn37@gmail.com

 

Bài viết cùng chuyên mục